banner_content
thuvienanh
vanbantailieu

Liên kết

LILAMA 3 - Hợp tác quốc tế vừa là con đường, vừa là đích đến

Kinh tế thế giới đang trải qua thời gian suy thoái khủng hoảng. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến các quyết định đầu tư và kinh doanh của các tập đoàn lớn. Không chỉ giảm về số lượng, mà họ còn đưa ra yêu cầu, tiêu chuẩn kỹ thuật cao hơn và lựa chọn đối tác kỹ lưỡng hơn. Để đạt được các hợp đồng với đối tác nước ngoài trong giai đoạn khó khăn hiện nay thật không phải dễ dàng. Chấp nhận những thách thức đó, Lilama 3 xác định trong giai đoạn này cần phải lấy hợp tác quốc tế để nâng cao năng lực và khẳng định vị thế của mình. Họ đã thành công.

Hợp tác để cùng phát triển

Trong các bài viết số trước, tạp chí Hữu Nghị đã phản ánh quá trình và con đường của Lilama3 nâng cao chất lượng sản phẩm cơ khí của mình thông qua hợp tác với các hãng, tập đoàn hàng đầu thế giới như MacGregor. Kết quả là Lilama 3 có nhiều cải tiến và làm chủ các công nghệ chế tạo cơ khí hiện đại. Nổi bật nhất là công ty đã xây dựng Tổ hợp công nghiệp cơ khí, đóng tàu chất lượng cao và dịch vụ cảng sông tại KCN Bạch Hạc (Việt Trì),… Quá trình hội nhập với thách thức đòi hỏi rất cao, đã không “đánh gục” được Lilama 3. Chính “phẩm chất” dám đương đầu, coi những thách thức là động lực để hoàn thiện và vượt lên chính mình Lilama 3 đã làm chủ được công nghệ, biến đó thành sức mạnh cạnh tranh của mình.

Với lợi thế về công nghệ, đội ngũ kỹ sư và công nhân lành nghề, Lilama 3 đã vươn lên mạnh mẽ khẳng định với các đối tác quốc tế là tổng thầu EPC các dự án công nghiệp, chế tạo thiết kế đạt tiêu chuẩn quốc tế. Lilama 3 không chỉ trực tiếp tham gia cá liên doanh, trở thành tổng thầu mà còn tham gia cùng với các đơn vị khác chế tạo thiết bị có “độ khó” rất cao (như các thiết bị cơ khí phi tiêu chuẩn, siêu trường siêu trọng, đòi hỏi kỹ thuật chế tạo rất cao). Các công trình của Lilama 3 không chỉ đóng góp trực tiếp vào sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa của đất nước mà còn vươn ra xa trong khu vực, chứng minh cho năng lực, trình độ và kỹ năng của những kỹ sư và lao động Việt Nam.

Những công trình dự án nổi bật trong giai đoạn vừa qua ghi dấu ấn của Lilama có thể kể đến như: dự án cung cấp kết cấu thép cho Nhà máy Nhiệt điện Barh của Ấn Độ do tập đoàn TKZ (Nga) làm chủ đầu tư, (Lilama 3 tham gia cùng tổng công ty lắp máy Việt Nam), dự án liên kết với các công ty của Nhật Bản (Binan chế tạo kết cấu thép xuất khẩu sang nước thứ ba… dự án chế tạo và lắp đặt hệ thống băng tải với Công ty Aumund Asia (HK) (do đơn vị thành viên của Lilama 3 thực hiện), dự án cung cấp, chế tạo, kết cấu thép Synchrolift và hệ thống sàn nâng tàu cho nhà máy sửa chữa tàu biển Nosco-Vinalines (đây là dự án khởi động cho hợp đồng hợp tác dài hạn giữa Lilama 3 và tập đoàn Shindong của Hàn Quốc)… Ngoài ra Lilama còn cung cấp nhiều thiết bị kết cấu thép các dự án nhiệt điện, thép, xi măng, giấy, xử lý nước với các nhà thầu quốc tế Organo, Sumitomo Mitsui (Nhật Bản), Shindong (Hàn Quốc), Polysius (Đức), Jacobsen (Na Uy) MCC, Gedi (Trung Quốc)…

Có thể nói, với các dự án, gói thầu đã đang triển khai không chỉ trong nước mà còn được đưa ra và được công nhận trên khắp thế giới. Trong những lĩnh vực công nghiệp từ xây dựng tới năng lượng, tại các địa hình từ trên mặt đất tới cảng biển, từ châu Á tới châu Âu, mọi yêu cầu của nhà đầu tư đều được Lilama 3 đáp ứng đúng và kịp tiến bộ. Thương hiệu Lilama 3 khẳng định năng lực và trí tuệ của nhân lực Việt Nam với bạn bè, đối tác quốc tế.

(Theo tạp chí Hữu Nghị)