| Nỗ lực hết mình vì dòng điện ngày mai |
Công trình thuỷ điện Ngòi Phát, do Công ty CP Đầu tư và phát triển điện Miền Bắc 2 (NEDI2) làm chủ đầu tư, dự kiến quý III/2011 sẽ hoàn thành và hoà vào lưới điện quốc gia. Phóng viên Báo Kinh tế Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Trương Chí Thành - Giám đốc Công ty NEDI2 về tiến độ thực hiện dự án.
PV: Xin ông cho biết đôi nét về tiến độ thực hiện dự án?
Ông Trương Chí Thành: Dự án thuỷ điện Ngòi Phát, công suất 72 MW, được xây dựng trên suối Ngòi Phát thuộc địa bàn 3 xã Bản Vược, Bản Xèo và Dền Thàng, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai do Công ty NEDI2, đơn vị thành viên của Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam - Vinaconex làm chủ đầu tư. Với tổng mức đầu tư lên tới 1.457 tỷ đồng, dự kiến khi hoàn thành (quý III/2011), dự án sẽ cung cấp điện năng cho khu vực Lào Cai qua hệ thống lưới điện quốc gia với điện lượng trung bình 314 triệu KWh/năm. Liên tục trong thời gian qua kể từ ngày khởi công các hạng mục công trình chính (quý III/2007), dự án luôn đảm bảo được đúng tiến độ.
Năm 2008 và 2009 vừa qua là những năm đặc biệt khó khăn đối với việc thực hiện đầu tư các dự án do những tác động tiêu cực của lạm phát và suy thoái toàn cầu, nhưng nhờ chính sách hỗ trợ nhiều mặt của Chính phủ, sự quan tâm của Tổng công ty Vinaconex, các ngân hàng tài trợ vốn là Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và sự nỗ lực của các nhà thầu, các hạng mục thi công trên công trường vẫn triển khai tốt và đạt được kết quả đáng khích lệ. Đặc biệt, ngày 22/1/2010 vừa qua, NEDI2 đã tổ chức chặn dòng Ngòi Phát thành công. Đây là mốc rất quan trọng tạo tiền đề hoàn thành mục tiêu chống lũ năm 2010, mục tiêu thông hầm toàn bộ tuyến năng lượng vào tháng 12/2010 và hoàn thành toàn bộ dự án, bắt đầu đi vào vận hành phát điện thương mại trong năm 2011.
Cụ thể, tính đến tháng 4/2010, dự án đã hoàn thành toàn bộ các công trình phục vụ thi công như các hầm phụ thi công (khối lượng đào đạt 1.019md/1019md), các tuyến đường phục vụ thi công trên công trường, hệ thống cấp điện nước thi công... Việc quy hoạch và xây dựng các vị trí lán trại, phụ trợ trên công trường bao gồm nhà ở cán bộ, kho xưởng, kho mìn, trạm trộn bê tông… Cũng được NEDI2 quan tâm chu đáo, thi công bảo đảm chất lượng và ổn định tốt cuộc sống của CBCNV trên công trường.
Đối với công trình chính là hầm dẫn nước tuyến năng lượng, khối lượng đào đạt 2.853md/6.959,5md hầm; hầm áp lực đào đạt 1.159,64md/1.159,64md hầm; đào xúc đất, đá hố móng đập đầu mối giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đạt 127.330m3; hoàn thành công tác đắp đê quây giai đoạn 1 và giai đoạn 2 với tổng khối lượng đào đắp 27.950m3, khoan chống thấm 48 vị trí/48 vị trí; đổ bê tông cống dẫn dòng, tường trọng lực đạt 2.300m3; đổ bê tông đập tràn đến cao trình 411,1m với khối lượng 4.800m3. Tại khu vực nhà máy, đã hoàn thành công tác đào đắp hố móng nhà máy với tổng khối lượng đất đá các loại đạt 292.624 m3/293.079m3.
Đối với hạng mục đường dây tải điện 110KV đấu nối nhà máy vào lưới điện quốc gia dài 15,4km mạch kép đã được Công ty NEDI2 ký hợp đồng với nhà thầu từ tháng 11/2009, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 6/2010.
PV: Ông có thể cho biết rõ hơn về các nhà thầu tham gia dự án?
Ông Trương Chí Thành: Xác định rõ đây là công trình đòi hỏi chất lượng cao, trong đó các hạng mục xây dựng đập, hầm dẫn nước và cung cấp thiết bị đóng vai trò quan trọng, ngay từ đầu, Công ty NEDI2 đã đặc biệt chú trọng khâu lựa chọn nhà thầu dựa trên các tiêu chí như năng lực, kinh nghiệm, khả năng tài chính, chuyển giao kỹ thuật. Các nhà thầu thiết kế và thi công xây dựng được lựa chọn từ những đơn vị đã tham gia thành công tại nhiều dự án thuỷ điện lớn của đất nước như Công ty Tư vấn Đại học Xây dựng, Công ty CP Vimeco, Công ty CP Vinaconex 7, Công ty CP tư vấn Sông Đà, Công ty CP xây lắp điện 4...
Trong năm 2009, Công ty NEDI2 đã hoàn thành công tác đấu thầu, đàm phán và ký hợp đồng các gói thầu cung cấp thiết bị quan trọng với các nhà thầu trong nước và quốc tế có uy tín như: Gói thầu thiết bị cơ khí thuỷ công với Công ty Cổ phần LILAMA 3, gói thầu thiết bị cơ điện với Công ty Andritz Hyrdo Private Limited (Ấn Độ).
Bên cạnh đó, NEDI2 còn đẩy nhanh việc đăng ký phát triển Dự án Thuỷ điện Ngòi Phát thành dự án thực hiện theo cơ chế phát triển sạch CDM, một trong không nhiều dự án thuỷ điện lớn đầu tiên của Việt Nam đăng ký tham gia. Dự án đã được Cơ quan thẩm quyền quốc gia về CDM (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cấp thư phê duyệt. Công ty NEDI2 cũng đã ký kết Hợp đồng mua bán chứng chỉ giảm phát thải (ERPA) với bên mua là Carbon Resource Management SA. Hồ sơ dự án đã được thẩm định bởi tổ chức tư vấn thẩm định dự án được Liên hợp quốc chỉ định và hiện đã trình Ban điều hành Liên hợp quốc (EB) là cấp có thẩm quyền cao nhất để xem xét, thông qua. Dự kiến dự án sẽ được đăng ký thành công với EB để trở thành dự án CDM trong quý II/2010.
PV: Được biết, song song với Dự án thuỷ điện Ngòi Phát, NEDI2 còn đầu tư trong lĩnh vực bất động sản và thương mại tại Lào Cai?
Ông Trương Chí Thành: Nằm trong định hướng chiến lược phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Dự án đô thị thương mại Thủy Hoa tại phường Duyên Hải, TP. Lào Cai được thiết kế hiện đại và hài hoà với cảnh quan môi trường, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, thương mại, du lịch, dịch vụ tại tỉnh Lào Cai trước mắt cũng như lâu dài, tương xứng với cửa khẩu quốc tế Lào Cai văn minh và hiện đại.
Nhằm đa dạng hoạt động sản xuất kinh doanh, phát huy lợi thế của công ty trên địa bàn tỉnh Lào Cai, đồng thời với mong muốn góp sức xây dựng TP. Lào Cai giàu đẹp, Công ty NEDI2 đã quyết định đầu tư Dự án đô thị thương mại Thủy Hoa với tổng mức đầu tư khoảng 185 tỷ đồng, bao gồm khối nhà văn phòng 15 tầng, khối nhà thương mại 5 tầng và khu nhà chia lô, biệt thự nhà vườn. Trong năm qua, công ty đã triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật và thực hiện đầu tư giai đoạn 1, đồng thời xúc tiến đàm phán với các tổ chức tín dụng, chuẩn bị các điều kiện về nguồn vốn thực hiện đầu tư trong năm tiếp theo./.
PV: Trân trọng cảm ơn ông!
Theo VEN
|
| Next > |
|---|






Công trình thuỷ điện Ngòi Phát, do Công ty CP Đầu tư và phát triển điện Miền Bắc 2 (NEDI2) làm chủ đầu tư, dự kiến quý III/2011 sẽ hoàn thành và hoà vào lưới điện quốc gia. Phóng viên Báo Kinh tế Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Trương Chí Thành - Giám đốc Công ty NEDI2 về tiến độ thực hiện dự án.